Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

Hiệu suất hoạt động của từng bộ phận cấu thành nên máy tính có thể được đo bằng gigahertz và gigabyte, thế nhưng nhiều khi hiệu suất tổng thể của hệ thống không nhất thiết bằng chính xác tổng hiệu xuất của các bộ phận cấu thành. Việc tính toán tốc độ của máy tính xem nó nhanh hay chậm không phải là một nhiệm vụ đơn giản v́ tốc độ của chung phần cứng bị chi phối khá nhiều bởi mức độ tương tác giữa các bộ phận cũng như cái cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện tốc độ của hệ thống máy tính, điều đầu tiên bạn cần phải chú ư đó chính là việc sắp xếp và lựa chọn các bộ phận cấu thành sao cho hợp lư để chúng có thể tương tác với nhau một cách hiệu quả nhất

Tất nhiên là mọi thứ đều có những ngoại lệ. Các ư kiến, nhận định dưới đây đều dựa trên các đặc điểm trong thực tế sử dụng khác nhau của những người dùng b́nh thường.

Bộ xử lư trung tâm (CPU)

Đây không những là "bộ năo" của hệ thống máy tính mà c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong cả 2 yếu tố: Máy tính có thể chạy được những chương tŕnh phức tạp hơn và đa nhiệm hiệu quả hơn hay không. Tuy nhiên, đừng quá chú trọng vào những thông số về tốc độ xử lư theo thông báo của nhà sản xuất (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng quan tâm hơn nếu bạn muốn CPU hoạt động hiệu quả hơn.

Bộ xử lư trung tâm (CPU)

Giả sử ta có ở đây 2 bộ xử lư: Một bộ xử lư 2,7 GHz (tốc độ 2,7 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây) so với bộ xử lư 3,1GHz (3,1 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây). Về lư thuyết, bộ xử lư 3,1 GHz có số ṿng xoay mỗi giây lớn hơn, nhưng CPU 2,7 GHz thực sự vẫn có thể đạt được hiệu năng sử dụng bằng hoặc nhiều hơn trong mỗi chu kỳ nếu nó có nhiều lơi hơn, nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc có thêm các tính năng bổ sung khác làm cho tốc độ của nó nhanh hơn. Một bộ xử lư Intel i3 và bộ vi xử lư Intel i5 cùng có tốc độ 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn bởi v́ có hiệu suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Một thông số khác cũng cần phải xem xét đến ở đây là bộ nhớ cache của CPU, thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cho phép CPU xử lư các tác vụ phức tạp hơn. Dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần thiết cho việc cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng nó chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi máy được sử dụng ở hiệu suất cao (high performance).

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn về cơ bản sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thực hiện cùng một lúc hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Không giống như bộ xử lư, chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không phải là số lượng RAM. Nghĩa là một thanh RAM với tốc độ xử lư cao hơn và độ trễ thấp hơn có thể ăn đứt một thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng là lư do v́ sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu năng sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3, v.v.

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn sẽ làm cho máy tính nhanh hơn, và sự thật th́ đây chính là một cách nâng cấp tốc độ máy tính dễ nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ư rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít c̣n tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Đơn giản thôi, SSD luôn luôn cho tốc độ xử lư nhanh hơn và hiệu năng tốt hơn so với HDD. Tất nhiên giá của SSD cũng “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay cả SSD ở level “lởm” nhất cũng vẫn có thể giúp cải thiện kha khá tốc độ của máy tính. Chúng chạy êm hơn, mát hơn, đáng tin cậy hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và quan trọng là dễ dàng nâng cấp hơn.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Các loại SSD chính trên thị trường hiện nay (tính đến tháng 8 năm 2018) bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC). Quy tắc chung ở đây là nhiều layer/cell hơn = rẻ hơn, tuổi thọ ngắn hơn và chậm hơn. "Chậm" ở đây là một thuật ngữ tương đối, loại SSD này có thể chậm hơn loại SSD kia nhưng tất cả chúng đều nhanh hơn so với HDD.

Bộ xử lư đồ họa (GPU)

Nói chung, card đồ họa là những món “đồ chơi” xa xỉ trong thế giới máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp máy để chiến những game mới nhất, làm việc với nhiều ứng dụng đồ họa nặng hoặc đào tiền tiền điện tử… GPU tốt là một thành phần không thể thiếu.

Bộ xử lư đồ họa (GPU)

Về cơ bản th́ GPU là một CPU được thiết kế riêng để xử lư các tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ở băng thông hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Đối với GPU th́ các thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn quan tâm đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp, hăy chú ư hơn đến thông số của các lơi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU.

Bo mạch chủ/tốc độ bus (FSB)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là nơi hầu hết các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau, bo mạch chủ không đóng vai tṛ quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ của hệ thống. Những bộ phận cấu thành trên bo mạch chủ hoàn toàn có thể tự quyết định tốc độ xử lư khi cần thiết. Đối với những hệ thống cao cấp (đặc biệt là các hệ thống custom), tốc độ Front Side Bus (FSB) nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu năng của CPU hoạt động ở hiệu năng cao. Nói chung, người dùng phổ thông không cần phải lo lắng về điều này.

Phần mềm

Khi nói đến phần mềm, có một vài điều cần phải lưu ư như sau:

Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên một máy tính có độ cấu h́nh thấp kiến bạn cảm thấy máy chậm chạp hơn, nhưng nếu cũng máy đó mà bạn cài một bản Linux nhỏ th́ chắc chắn tốc độ của máy sẽ nhanh hơn kha khá.

Chương tŕnh: Nếu bạn thường chỉ sử dụng Notepad và Firefox th́ không cần phải bàn nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần cho phát một video thôi, lúc đó hệ thống nào mạnh yếu ra sao sẽ dễ dàng được xác định rơ.

Các chương tŕnh nền: Ngay cả các máy tính có hiệu năng cao cũng có thể bị sa lầy với các chương tŕnh chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương tŕnh này có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ cho máy tính.

Các phần mềm mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = tốc độ giảm đi một chút.

Các phần mềm rác: Bạn càng sử dụng máy tính lâu th́ càng có nhiều dữ liệu rác cần phải được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại có thể khiến máy tính vận hành như mới.

Tóm lại, nếu bạn muốn làm cho máy tính của ḿnh nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần xem xét kĩ đó là bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ không cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đáp ứng đủ tốc độ mà người dùng trung b́nh cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống mạnh hơn nữa, bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Xem thêm:

Nguồn :

https://quantrimang.com/nhung-yeu-to-quyet-dinh-den-toc-do-cua-may-tinh-156455